Super Premium Soft Double Vanilla Rich

ละครเวทีชื่อยาวแถมออกเสียงสำเนียงญี่ปุ่นยาก Super Premium Soft Double Vanilla Rich ผลงานการเขียนบทและกำกับของโทชิกิ โอกาดะ ในนามคณะละครเชลฟิตช์ (Chelfitsch) คือการแสดงที่ทำให้เราเริ่มฉุกคิดถึงคำถามข้างต้น งานชิ้นนี้หยิบเอาร้านสะดวกซื้อหรือ ‘คมบินิ’ ที่เป็นสัญลักษณ์ของสังคมญี่ปุ่นร่วมสมัยมาเป็นฉากหลังและตัวละครหลัก ก่อนจะใส่เรื่องราวจากตัวละครทั้ง 7 ที่มีตั้งแต่พนักงานพาร์ทไทม์หลากคาแรกเตอร์ ผู้จัดการร้านสุดนอบน้อม ซูเปอร์ไวเซอร์จากสำนักงานใหญ่เจ้าของแฟรนไชส์ ลูกค้าชายขี้บ่นและสาวน้อยที่ตามหาไอศครีมซอฟต์วานิลลาที่ไม่วางขายอีกต่อไป เข้ามาสร้างบทบาทอลวนชวนหัวเราะในมุกตลกร้ายตลอดสองชั่วโมง

คำพูดวกวน ถ่อมตน อ่อนหวานหรือเต็มไปด้วยความเกรงใจ เป็นสิ่งที่เราพบได้บ่อยในระหว่างการสนทนากับชาวญี่ปุ่น ชนชาติที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเจ้าแห่งการเก็บงำอารมณ์ หากแต่ท่าทางแปลกประหลาดน่าขันที่ตัวละครแต่ละคนแสดงออกมาประกอบเสียงดนตรีคล้ายวิดีโอเกมต่างหาก คือกระจกสะท้อนความรู้สึกแท้จริงที่พวกเขาไม่สามารถระเบิดออกมาให้คนอื่นเห็นได้ ไม่ว่าจะเป็นความไม่มั่นใจ ความสับสนจนเสียศูนย์ ความโมโห หรือความอับอายต่อสิ่งที่ตัวเองทำลงไป ไม่ว่าจะรู้สึกแบบนั้นมากแค่ไหน สิ่งที่คนญี่ปุ่นเลือกทำคือก้มหัวยอมจำนนต่อระบบสังคมที่ตนเติบโตมา และข่มความรู้สึกไม่ดีทั้งหลายนั้นให้สลายหายไปคล้ายว่ามันไม่เคยเกิดขึ้่นจริง

นอกจากการวิพากษ์ในระดับปัจเจกบุคคล Super Premium Soft Double Vanilla Rich ยังแอบเสียดสีสังคมทุกวันนี้ที่เต็มไปด้วยการแข่งขันและดิ้นรนเอาตัวรอด หลายฉากตอนและบทสนทนาในเรื่องมีพูดถึงสินค้าที่ขายไม่ออกในร้านสะดวกซื้อซึ่งกลายเป็นสิ่งของธรรมดาที่ไม่ว่าจะสแกนบาร์โค้ดกี่สิบครั้งก็ไม่มีมูลค่าปรากฏ หรือระบบการหมุนเวียนสินค้าใหม่ที่สำนักงานใหญ่จะส่งมาเปลี่ยนกับสินค้าตกรุ่นทุกวันจันทร์ซึ่งมีสัดส่วนมากถึง 70% จนทำให้ตัวละครในเรื่องตั้งคำถามกับตัวเอง – รวมถึงคนดู – ว่าหากลองแทนที่สินค้าเป็นพวกเขาดู เขาจะอยู่ในกลุ่ม 70% หรือ 30% กันแน่? ส่วนตัวเราชอบฉากสั้นๆ นี้มากเพราะเชื่อมโยงกับชีวิตที่ทุกวันนี้เราอาจไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่ากำลังเป็นหมากให้ใครอยู่หรือเปล่า เพียงเพราะความเคยชินบอกให้เราทำอย่างนั้น เพียงเพราะเราคิดว่าการเชื่อฟัง ปฏิบัติตามไปเถอะ แล้วมันจะดี

Super Premium Soft Double Vanilla Rich จัดแสดงอีก 3 รอบการแสดง คือวันเสาร์ที่ 11 มีนาคม เวลา 14.00 น. และ 19.30 น. และวันที่ 12 มีนาคม เวลา 14.00 น. ราคาบัตรบุคคลทั่วไป 600 บาท นิสิตนักศึกษา

bangkokstudio41.com - โรงละคร การแสดง

สนใจติดต่อโฆษณา support@geniusgraphic.com

@2024 bangkokstudio41.com